Trồng Rau Gì Vào Mùa Mưa Không Bị Ngập Úng

Vào mùa mưa có thời tiết râm hay mưa nên việc trồng rau gặp nhiều khó khăn dễ bị ngập úng, tạo điều kiện cho côn trùng phá hoại, thu hoạch ít hiệu quả. Bạn chưa biết trồng rau gì vào mùa mưa này cho thích hợp với vườn nhà mình. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn biết trồng rau gì vào mùa mưa để không bị ngập úng và một số lưu ý khi trồng.

  1. Một số lưu ý khi trồng rau vào mùa mưa

Lựa chọn vị trí trồng ở nơi cao, thoát nước tốt, thời gian đọng nước không lâu, không gian thoáng, đất có mùn và giàu dinh dưỡng. Đất trồng nên được ủ tro trấu, bón phân hữu cơ, dùng vôi rải xung quanh ngăn ngừa mầm bệnh, làm sạch cỏ để diệt côn trùng, nơi trú ngụ sâu bệnh. Không nên để đất quá mịn khi gặp mưa lớn, nước không thoát kịp, đất bị kết lại khiến rễ cây bị ngộp không hấp thu được dinh dưỡng, chậm phát triển và lâu dài sẽ chết cây.

Khâu chọn giống rất quan trọng, cần chọn giống tốt, có uy tín trên thị trường, các loại rau ưa nước chịu được ngập thời gian ngắn, lựa giống kỹ hơn vì vào mùa mưa nhiệt độ xuống thấp giống khó nảy mầm hơn mùa ấm.

Vào mùa mưa có những cơn mưa to đến bất chợt cần có biện pháp che chắn, che phủ cẩn thận, việc làm giàn cho rau cần chắc chắn hơn để tránh trường hợp ngã đổ gây dập nát rau.

  • Các loại rau trồng vào mùa mưa

Rau muống: Lựa chọn giống rau muống nước, chịu được ngập nước, phát triển sinh trưởng tốt trong thời tiết mùa mưa. Trồng bằng cách gieo hạt trực tiếp, phủ rơm rạ giữ ẩm kích thích nảy mầm, có thể bón thêm đạm, phân bón đảm bảo phát triển tốt. Thu hoạch rau sử dụng luộc, xào,… và những món ăn hàng ngày khác. Ngoài ra, rau muống rất tốt cho sức khỏe hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tốt cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ trị thiếu máu, tăng hệ miễn dịch.

Rau ngót: Loại rau phát triển tốt vào mùa mưa, trồng bằng cành, không kén đất, phát triển tốt nhất trên đất ẩm có nhiều mùn, bón thêm phân để rau tốt và cho nhiều lá to. Dùng để nấu canh với thịt ăn rất ngon và mát, bổ dưỡng cơ thể, giúp lợi tiểu, bổ máu,…nhờ trong rau ngót chứa nhiều loại vitamin A, C, sắt.

Các loại rau họ cải: Loại rau dễ trồng cần chọn giống tốt gieo hạt trực tiếp, có biện pháp chăm sóc hợp lí vào mùa mưa vì là rau thu hoạch lá nên gặp mưa dễ bị dập lá. Dùng chế biến rau cải thành nhiều món như luộc, xào, nấu canh,.. để ăn hàng ngày. Sử dụng rau cải thường xuyên giúp hỗ trợ giảm mắc ung thư vú, kết tràng, bàng quang và một số các bệnh ung thư khác. Ngoài ra, trong rau cải chứa nhiều vitamin K, C, canxi rất tốt cho xương, mắt, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Rau húng quế: Thích hợp trồng quanh năm, dễ trồng, phát triển vào mùa mưa, không ngập úng. Thu hoạch nhanh, bằng cách cắt cành, ngắt ngọn để dùng ăn sống là rau thơm ăn kèm với món ăn khác như bún, phở bò,…

Cây cà chua: Thích hợp trồng vào mùa mưa, dễ trồng, phát triển, sinh trưởng tốt, nhanh cho quả. Dùng để ăn sống, ép nước uống, nấu chung được rất nhiều món ăn kể cả nước chấm. Có tác dụng làm đẹp da, giảm đau dạ dày, bình ổn huyết áp, cải thiện sức khỏe dạ dày. Ngoài ra còn hỗ trợ làm giảm cholesterol gây hại có trong máu.

Bí đao: Loại rau củ trồng vào mùa mưa theo biện pháp thủy canh, trồng bằng cách ươm hạt trong 3 ngày giống nảy mầm tiếp tục chăm sóc khi có lá non, bạn mang cây ra trồng nơi thích hợp, cây phát triển cần giàn để leo. Thu hoạch quả dùng để chế biến món ăn, nấu canh hay nấu trà bí đao uống rất thơm, ngon, bổ dưỡng. Bí đao giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể, tốt cho sức khỏe.

Mướp đắng: Cách thức trồng và chăm sóc tương tự như bí đao, thu hoạch sau hai tháng có thể dùng để ăn, làm thuốc, ép nước uống, mặt nạ làm đẹp da cho phụ nữ,…tốt cho sức khỏe.

Vào mùa mưa trồng và chăm sóc rau cần nhiều thời gian, công sức khó khăn hơn mùa nắng ấm. Trên đây cho bạn biết trồng rau gì vào mùa mưa phát triển tốt không ngập úng và dễ chăm sóc, bạn có thể lựa chọn trồng vào mùa mưa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *