Trồng Rau Gì Nhanh Được Ăn? 4 Loại Rau Dễ Trồng Và Nhanh Cho Thu Hoạch Nhất

Trong thời gian gần đây, xu hướng tự trồng rau ngày càng thịnh hành trong các gia đình tại thành phố, vì tình trạng thực phẩm bẩn xuất hiện ngày càng nhiều nên mọi người càng quan tâm hơn đến nguồn cung của các loại rau. Do đó, tự trồng rau tại vườn được nhiều gia đình quan tâm và tìm hiểu. Vì vậy, câu hỏi trồng rau gì nhanh được ăn đang là từ khóa được rất nhiều người tìm kiếm hiện nay.

Rau củ quả có rất nhiều giống và chủng loại khác nhau, có những loại rất khó trồng, đòi hỏi phải cần nhiều thời gian chăm sóc nhưng cũng có những loại dễ trồng, chỉ cần vài ngày hay vài tuần là có thể thu hoạch mà không cần công sức nhiều. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những loại rau dễ trồng và nhanh được ăn nhất. Cùng nhau tham khảo nhé!

  1. Rau giá đỗ

Cách trồng rau giá đỗ vô cùng đơn giản và không yêu cầu cao nên ai cũng có thể trồng được. Giá đỗ hay còn gọi là rau mầm, chúng được trồng từ hạt của các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ… Đậu được đãi để loại bỏ hạt lép, xấu, sau đó rửa sạch rồi phơi trong bóng râm, ngâm đậu trong nước sạch khoảng 3 đến 6 giờ liền đến khi đậu trương lên, khi đậu đã trương thì có thể đem đi gieo trong cát, tưới nước hàng ngày và đặt chậu nơi toáng mát, khoảng 4 – 6 ngày thân giá mọc đều, mập mạp, trắng muốt, lúc này có thể ăn được, nếu để lâu hơn phần thân mọc dài ra sẽ không còn ngon nữa. Loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao và khi ăn sống hay nấu chín đều kích thích vị giác, chế biến được nhiều món như giá xào thịt bò, giá nấu canh chua hoặc ăn kèm với bún, phở đều ngon.

  • Rau dền

Rau dền là loại rau khá quen thuộc trong các bữa ăn của mọi gia đình, chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt nên được trồng phổ biến vào mùa hè. Rau dền dễ trồng, mọc khỏe lại có bộ rễ ăn sâu, ít bị sâu bệnh nên việc chăm sóc cũng không cầu kì, không cần phân bón hay thuốc trừ sâu, rau vẫn có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Sau 25 – 35 ngày kể từ lúc bắt đầu gieo, rau có thể thu hoạch được. Khi thu hoạch, ta có thể dùng dao cắt lấy phần thân và lá, cắt cách gốc 5-10cm để cây tiếp tục phát triển nhánh mới.

  • Rau xà lách

Xà lách là loại cây thân thảo thường được dùng ăn sống. Rau có ưu điểm là dễ trồng, không tốn công chăm sóc và chi phí bỏ ra ít. Xà lách là loại rau ưa ẩm nên thích hợp trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu, không thích hợp ở khu vực có nhiều ánh nắng.

Trước khi gieo, cần ngâm hạt trong nước hơi ấm trong 1-2 giờ để hạt nhanh chóng nảy mầm hơn. Sau đó gieo hạt sâu vào trong đất khoảng 0,5cm và tưới giữ ẩm hàng ngày cho cây. Rau xà lách dễ bị sâu ăn nên chú ý thường xuyên bắt sâu ăn lá hàng ngày vào buổi tối và sáng sớm để rau được xanh tốt hơn. Xà lách không phát triển nhanh như là hai loại rau ở trên, thời gian để có thể thu hoạch là từ 30 – 50 ngày, có thể thu hoạch bằng cách ngắt từng lá để ăn hoặc đợi rau lớn hơn để cắt toàn bộ cây.

  • Dưa chuột

Dưa chuột là một loại rau khá phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Thuộc họ bầu, bí xuất hiện đầu tiên ở Nam Á, hiện tại đã có mặt trên hầu hết các quốc gia. Đây là loại rau dễ trồng, nhanh cho trái, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và tạo ra nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.

Có thể trồng dưa chuột tại mọi thời điểm trong năm, tuy nhiên, nếu trồng vào mùa mưa cây phát triển tốt, cho năng suất cao hơn mùa khô bởi dưa chuột là loại cây ưa ẩm và chịu hạn kém. Do đó, yêu cầu đất trồng dưa chuột phải có độ ẩm, độ ẩm không khí cao, được hấp thụ năng lượng mặt trời sẽ giúp cây lớn nhanh, sinh trưởng khỏe mạnh, cho quả lớn và chất lượng. Dưa chuột được trồng bằng cách gieo hạt giống hoặc cũng có thể mua sẵn cây con đã cứng để trồng và cần giàn để cây leo. Thông thường sau khi trồng khoảng 50 – 70 ngày, thì cây sẽ cho trái lớn vừa đủ để thu hoạch.

4 loại rau trên là những loại rau xanh dễ trồng và nhanh cho thu hoạch nhất. Không chỉ mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà còn giúp bữa cơm gia đình ngon miệng hơn. Với bài viết trồng rau gì nhanh được ăn này, có lẽ bạn cũng đã lựa chọn cho mình những loại cây yêu thích để trồng vào sân vườn nhà mình rồi! Chúc bạn có được vườn rau như mong muốn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *