Tình huống mâu thuẫn giữa sếp và nhân viên, làm sao để hóa giải?

Mâu thuẫn giữa sếp và nhân viên có thể nói là những chuyện xảy ra thường ngày nơi công sở. Điều quan trọng không phải là tranh cãi phân chia thắng thua, mà quan trọng là sếp và nhân viên có thể cùng thấu hiểu, hóa giải mâu thuẫn để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. Cùng tham khảo những cách để giải quyết những xung đột giữa sếp và nhân viêntrong bài viết bên dưới nhé!

Nói ra quan điểm của cả hai

Bất đồng quan điểm có lẽ là một trong những nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc mâu thuẫn giữa nhân viên và sếp. Trong cùng một vấn đề, nhân viên lại có những suy nghĩ khác hoàn toàn so với ý kiến của sếp, và có thể ý kiến của bạn sẽ bị sếp phủ nhận và những bất đồng xảy ra. Thông thường khi gặp phải trường hợp này, cấp dưới nên trình bày rõ với sếp quan điểm riêng của mình. Hơn nữa, nhân viên có thể cởi mở hơn đón nhận và tiếp thu những thông tin mới từ sếp, biết đâu đó là những thông tin hữu ích và sẽ giúp mình thay đổi cách nhìn về một vấn đề nào đó.

Bất đồng quan điểm là tình huống mâu thuẫn giữa sếp và nhân viên xảy ra thường xuyên, điều quan trọng là cả nhân viên và sếp có thể ngồi lại, cùng tìm ra mấu chốt của vấn đề, tiếp thu những ý kiến của nhau và cùng giải quyết mọi chuyện xảy ra.

Học cách lắng nghe nhau

Thật tồi tệ khi cả sếp và nhân viên cứ bảo thủ và cho ý kiến của mình là đúng, không biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ đối phương. Điều này sẽ gây ra mâu thuẫn và thậm chí là tranh cãi gay gắt.

Trong công việc cũng như trong cuộc sống, ai cũng sẽ có những ý kiến riêng và không ai giống ai. Vì thế, việc lắng nghe nhau và chấp nhận sự khác nhau là một điều phải làm. Khi biết lắng nghe, bạn mới hiểu được người khác muốn nói gì, từ đó cả hai bên có thể hỗ trợ nhau cùng phát triển trong công việc.

Đặt mình vào vị trí của đối phương

Khi xảy ra xung đột giữa sếp và nhân viên, cả hai nên đặt mình vào vị trí của nhau xem người đối diện muốn gì. Sếp nên đặt mình vào vị trí của nhân viên để hiểu họ đang nghĩ gì. Cùng với đó, nhân viên cũng nên hiểu tại sao sếp lại đưa ra ý kiến như thế khi đặt mình vào vị trí của cấp trên. Qua đó, cả hai có thể hiểu rõ hơn những công việc cũng như những áp lực mà đối phương đang đối mặt, từ đó giúp bạn có một cái nhìn tích cực hơn với những người sếp hay nhân viên của mình.

Thường xuyên trò chuyện với nhân viên

Sau mỗi ngày làm việc vất vả, cấp trên nên thường xuyên tổ chức các buổi họp để sếp có thể trò chuyện với nhân viên. Qua những buổi họp đó, nhân viên sẽ có thể trình bày những vấn đề mình đang gặp phải trong công việc, từ đó giúp cấp trên có thể hiểu hơn về nhân viên và có thể giúp họ phát huy được hết năng lực của mình trong công việc. Hơn thế nữa, khi được trò chuyện cùng nhau, sếp và nhân viên sẽ trở thên thân thiết và gắn bó với nhau hơn, và có thể hạn chế được những tình huống mâu thuẫn giữa sếp và nhân viên.

Bên cạnh đó, việc trò chuyện cùng nhau sẽ giúp cả nhân viên và sếp giải tỏa được những căng thẳng, giảm bớt được những áp lực trong công việc. Cả hai có thể cùng thúc đẩy tinh thần làm việc của nhau, giúp lấy lại được tinh thần và luôn bắt đầu công việc với một thái độ cởi mở và vui vẻ.

Trong cuộc sống cũng như trong công việc, mọi chuyện sẽ không bao giờ suôn sẻ đối với bạn. Đôi khi những mâu thuẫn chốn văn phòng mà chúng ta gặp phải sẽ là những bài học giúp bạn tốt hơn, thấu hiểu và gắn bó hơn với sếp hoặc là nhân viên của mình. Chính vì thế, khi xảy ra xung đột, đừng bao giờ cố tranh giành phần thắng về mình mà hơn thua với nhau. Người thắng cuộc bao giờ cũng là người biết bình tĩnh lắng nghe, thấu hiểu và tiếp thu ý kiến của mọi người xung quanh.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *