Tháng 3 Trồng Rau Gì Thì Sinh Trưởng Và Phát Triển Tốt

Bạn có một khu vườn tại nhà còn đang phân vân không biết tháng 3 với thời tiết còn không khí mùa xuân có phần hanh khô, các cơn mưa rào đến bất chợt thì trồng rau gì cho thích hợp. Dưới đây sẽ cho bạn biết tháng 3 trồng rau gì thì thích hợp với điều kiện thời tiết có sinh trưởng, phát triển tốt.

  1. Đặc điểm khí hậu

Điểm quan trọng cần chú ý khi trồng rau vào tháng 3 đang là thời điểm chuyển giao mùa xuân và hạ, nhiệt độ đã ấm hơn, nhiều nắng, có phần hanh khô và có những cơn mưa phùn đến bất chợt, sâu bệnh phá hoại rau phát triển do độ ẩm không khí cao. Vì thế, nên lựa chọn các loại rau trồng phù hợp dễ chăm sóc, chịu được lạnh, ưa ẩm và có khả năng chịu được sâu bệnh.

  • Các loại rau trồng vào tháng 3

Rau cải ngọt, cải xanh: Là loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, phát triển tốt trong thời tiết ấm của tháng 3, gieo hạt giống trực tiếp giữ ẩm đất cho hạt nảy mầm, thu hoạch nhanh sau 25 ngày. Loại rau này có tính ôn nên hỗ trợ trị ho, thanh nhiệt cơ thể.

Rau diếp cá: Có thể trồng quanh năm, giữ ẩm đất, tưới nước hợp lí rau phát triển tốt cho nhiều lá. Dùng để ăn sống hay xay, ép nước uống giúp giải nhiệt, điều hòa kinh nguyệt, trị mụn, đẹp da,…

Rau mồng tơi: Đất ẩm, hạt giống nảy mầm nhanh với thời tiết có nắng, ấm kết hợp chăm sóc, tưới nước thường xuyên, đến cuối tháng 4 là có thể thu hoạch. Rau mồng tơi dùng nấu canh ăn rất ngon và mát cơ thể.

Rau muống: Gieo trực tiếp hạt giống xuống đất, hạt nhanh nảy mầm, dễ chăm sóc, tưới nước hàng ngày tạo độ ẩm cho đất, rau phát triển nhanh, thu hoạch sau 3 – 4 tuần. Trong rau muống chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, C, chất sắt hàm lượng cao, có thể hỗ trợ giảm cân, giảm lão hóa, đẹp da và giảm cholesterol,…

Rau xà lách: Là loại rau chịu nhiệt tốt, có thể gieo hạt sâu 0.5cm vào đất ẩm để hạt nảy mầm, chăm sóc để rau phát triển tốt, thu hoạch sau 25 ngày. Rau xà lách thu hoạch lá dùng để ăn sống, ăn kèm với món ăn khác như thịt nướng, bún bò,…

Rau dền: Có thể trồng bằng cách gieo hạt trực tiếp hay trồng cây con, là rau ưa nhiệt, chịu được nắng nóng, phát triển tốt nhờ có rễ khỏe nên dễ trồng. Sau 25 ngày có thể thu hoạch, rau dền dùng để luộc hoặc nấu canh ăn giúp giải nhiệt cơ thể.

Rau đay: Là loại rau chỉ trồng mùa có nắng, thời tiết bắt đầu ấm, gieo hạt trực tiếp, dễ chăm sóc, thích nghi nhanh, thu hoạch được nhiều lần. Rau đay dùng để nấu canh là món ăn quen thuộc, ngoài ra còn giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể.

Rau cải cúc: Bạn có thể gieo hạt giống và phủ lên một lớp trấu để giữ ẩm kích thích nảy mầm nhanh, có khả năng chịu được nắng nóng, sâu bệnh nên dễ chăm sóc. Sau 1 tháng có thể thu hoạch dùng để nấu canh hay dùng nhúng lẫu ăn rất ngon, ngoài ra còn rất tốt cho sức khỏe.

Mướp hương: Là loại rau quả có thể trồng quanh năm, tuy nhiên phát triển tốt nhất trong thời tiết của tháng 3. Dễ trồng, chỉ cần gieo hạt, là cây ưa sáng trồng thành giàn có thể làm bóng mát cho các loại rau khác để phát triển. Thu hoạch quả sau khoảng 50 ngày, ngoài ra mướp chứa nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ trị được bệnh trĩ, táo bón.

Đậu bắp: Là loại rau quả thích hợp trồng vào tháng 3, phát tiển và sinh trưởng trong tời gian ngắn, nhanh cho quả, có thể thu hoạch sau 45 ngày, thời gian kéo dài đến 20 ngày. Đậu bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa, dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, ngoài ra khi ăn đậu bắp thì nạp vào cơ thể lượng calo cực thấp. Đặc biệt ăn đậu bắp còn giúp chắc khỏe xương, tiêu hóa tốt, ngừa bệnh thiếu máu, người bị tiểu đường ăn rất tốt cho sức khỏe.

Bài viết trên đã giải đáp giúp bạn những phân vân tháng 3 trồng rau gì là hợp với điều kiện thời tiết, dễ trồng và chăm sóc, sinh trưởng, phát triển tốt. Bạn có thể lựa chọn các loại rau trên để trồng tại vườn vào tháng 3 này nhé !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *