Tầm quan trọng của giao tiếp trong cuộc sống và công việc

Giao tiếp được xem là một trong những kỹ năng cần thiết và quan trọng đối với bất kỳ ngành nghề nào. Đó không chỉ là công cụ để liên hệ trực tiếp giữa người với người mà còn là chìa khóa giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống và công việc. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách giao tiếp hiệu quả để có thể gặt hái thành công. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn tầm quan trọng của giao tiếp và những cách giúp bạn giao tiếp hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Giao tiếp được hiểu là sự trao đổi bằng ngôn ngữ giữa người với người. Ví dụ như bố mẹ nói chuyện với con cái, hay bạn bè, hàng xóm nói chuyện với nhau là giao tiếp đời thường còn trao đổi giữa đồng nghiệp hay nhân viên với cấp trên thì gọi là giao tiếp trong công việc. Mỗi kiểu giao tiếp đều có những đặc trưng khác nhau do tính chất và mức độ thân thiết trong mối quan hệ.

Giao tiếp là cả một nghệ thuật bởi đó không đơn thuần là nói chuyện cùng nhau mà còn bao gồm rất nhiều kỹ năng khác như kỹ năng sử dụng ngôn từ, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng truyền đạt, kỹ năng kết hợp ngôn ngữ cơ thể khi nói… Những kỹ năng này không phải ai cũng sẵn có mà đôi khi cần trải qua cả một quá trình dài học tập và tự rèn luyện.

Tầm quan trọng của giao tiếp

Như đã đề cập ở trên, giao tiếp quan trọng cả trong cuộc sống đời thường lẫn trong công việc. Nếu bố mẹ không biết cách nói chuyện cùng con cái, vào những thời điểm nhạy cảm có thể xảy ra xung đột trong gia đình. Hàng xóm không biết cách giao tiếp hiệu quả sẽ khó tạo nên sự đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau.

Trong công việc, nếu bạn không biết giao tiếp sẽ không thể tạo mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp. Bạn không biết cách truyền đạt quan điểm, ý tưởng của bản thân với cấp trên thì bạn khó có cơ hội thăng tiến.

Vì vậy, giao tiếp thực sự là kỹ năng quan trọng mà ai cũng cần phải trau dồi. Giao tiếp tốt là công cụ giúp bạn tạo ra những mối quan hệ tốt đẹp, gặt hái được nhiều thành công. Và ngược lại, giao tiếp kém sẽ là rào cản khiến bạn khó đạt được thành công của mình.

Học kỹ năng giao tiếp có khó không?

Học cách giao tiếp cũng giống như việc bạn học lái xe, học đánh đàn, học bơi… Nó thuộc về kỹ năng, mà kỹ năng thì bạn hoàn toàn có thể tự trau dồi. Đối với những người “ăn nói có duyên”  thì việc học kỹ năng giao tiếp sẽ nhanh chóng và đơn giản. Còn với những ai bẩm sinh không có khiếu ăn nói thì sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn.

Lần dầu tiên học lái xe bạn có bị ngã không? Lần đầu tiên đánh đàn bạn có đánh sai nhịp không? Lần đầu tiên học bơi bạn có uống vài ngụm nước không? Hẳn là lần đầu tiên sẽ rất khó khăn và có thể thất bại. Thế nhưng chẳng có ai chỉ vì bị ngã vài lần mà không học lái xe nữa bởi nó là một kỹ năng quan trọng và cần thiết. Kỹ năng giao tiếp cũng như vậy, bạn cần xem nó là một kỹ năng quan trọng “phải có” thì mới đạt được những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Những cách đơn giản giúp bạn trau dồi kỹ năng giao tiếp

Nếu bạn là người không giỏi giao tiếp thì cũng không cần quá lo lắng, hãy tham khảo những cách đơn giản sau đây nhé:

Học cách lắng nghe, thấu hiểu

Chìa khóa cho sự thành công của mọi cuộc nói chuyện đó chính là sự lắng nghe và thấu hiểu. Một người biết lắng nghe và thấu hiểu luôn được mọi người yêu thích và tin tưởng. Muốn cải thiện điều này, bạn phải thực sự chú tâm vào câu chuyện, lắng nghe ý kiến của người khác, không ngắt lời khi người ta đang nói và đưa ra những ý kiến một cách chân thành. Đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu hoàn cảnh của họ. Làm được điều này là bạn đã có thể gây thiện cảm với bất cứ ai, kể cả với những người bạn không quen thân.

Học cách sử dụng ngôn từ

Cùng một nội dung nhưng khi sử dụng ngôn từ khác nhau thì hiệu quả giao tiếp cũng khác nhau. Bạn nên sử dụng ngôn ngữ đúng chừng mực và đúng đối tượng. Với người lớn tuổi bạn phải sử dụng ngôn ngữ thể hiện sự tôn trọng, với bạn bè thì dùng ngôn ngữ quen thuộc thể hiện sự thân thiết. Trong công ty, với cấp trên bạn nói chuyện nghiêm túc, cẩn thận nhưng với đồng nghiệp với nhau bạn có thể nói chuyện một cách thoải mái.

Nên tránh sử dụng những lời lẽ thô tục hay chỉ trích vì nó sẽ làm bạn “kém duyên” trong mắt người đối diện. Bạn cũng không nên dùng tiếng lóng hay những từ ngữ địa phương nếu đối tượng bạn đang nói chuyện hoàn toàn không biết gì về những từ ấy. 

Học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Dáng ngồi, động tác tay, ánh mắt hay biểu cảm gương mặt đều là những hành động có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của cuộc nói chuyện. Vì vậy, ngoài việc học cách sử dụng lời nói thì bạn cũng nên học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách nhuần nhuyễn. Khi nói chuyện, bạn nên thẳng lưng, nhìn thẳng vào mắt đối phương, mỉm cười hoặc gật đầu thể hiện bạn đang lắng nghe và hứng thú với câu chuyện. Kết hợp tốt yếu tố ngôn ngữ cơ thể cùng lời nói thì chắc chắn bạn sẽ thành công khi nói chuyện cùng bất cứ ai.  

Kết luận

Giao tiếp hiệu quả không chỉ mang lại cho bạn những mối quan hệ tốt đẹp mà còn giúp bạn gặt hái được nhiều thành công cả trong công việc và cuộc sống. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích giúp bạn có thêm động lực trau dồi kỹ năng giao tiếp mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *