Rụt rè trong giao tiếp ảnh hưởng như thế nào đến thành công của bạn?

Meta: Rụt rè trong giao tiếp ảnh hưởng rất lớn đến công việc và cuộc sống của bạn. Chỉ khi vượt qua được sự rụt rè, nhút nhát bạn mới có thể gặt hái được thành công trong tương lai.

Đã có rất nhiều sinh viên mới ra trường đánh mất cơ hội vào được công ty hay vị trí mình mong muốn chỉ vì không tự tin khi trả lời phỏng vấn. Và cũng có rất nhiều nhân viên mãi dậm chân tại chỗ, không thể thăng tiến chỉ vì rụt rè trong giao tiếp. Tự tin đóng vai trò rất lớn trong việc mang lại thành công cho bạn. Nó quan trọng như thế nào và làm sao để bạn có thể từ bỏ tính cách nhút nhát để tự tin hơn? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Tầm quan trọng của giao tiếp

Giao tiếp hiểu theo cách đơn giản chỉ là việc nói chuyện, trao đổi giữa người và người thông qua lời nói hoặc hành động. Thế nhưng giao tiếp lại là cả một nghệ thuật bởi giao tiếp tốt thì bạn mới có thể truyền tải hết thông điệp hay ý nghĩa về vấn đề mình đang nói.

Khi xã hội phát triển và yêu cầu công việc ngày càng cao thì kỹ năng giao tiếp trở nên không thể thiếu đối với bất kỳ ngành nghề nào. Một giáo viên giỏi chuyên môn nhưng nếu không giao tiếp tốt với học sinh, không biết cách truyền đạt bài giảng sao cho sinh động, vui vẻ thì khó có bước tiến xa trong sự nghiệp giáo dục. Một người quản lý khó có thể thăng tiến thêm nữa nếu không biết cách trình bày những ý tưởng hay chiến lược kinh doanh của mình lên cấp trên. Vì vậy, có thể nói, giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng, là kỹ năng không thể thiếu trên con đường thành công của bất cứ ai.

Những bất lợi khi rụt rè trong giao tiếp

Theo các chuyên gia tâm lý, sự rụt rè có thể đến từ tính cách nhưng phần lớn đến từ sự thiếu hụt kỹ năng. Những người rụt rè có thể làm cho người khác thương cảm nhưng sẽ rất khó để có thể thành công cả trong công việc và cuộc sống.

Tính cách nhút nhát, rụt rè trong giao tiếp khiến bạn khó có thể trình bày quan điểm cá nhân nên cơ hội “tỏa sáng” cũng vì thế mà mất đi. Người ngại giao tiếp sẽ khó tạo được những mối quan hệ tốt đẹp, khó giải quyết những xung đột trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn rụt rè, thiếu kỹ năng trong giao tiếp thì rất có thể bạn sẽ đánh mất nhiều cơ hội giúp bản thân thành công hơn.

Những cách đơn giản để bạn tự tin hơn trong giao tiếp

Có rất nhiều bạn trẻ chọn cách thu mình vào “vùng an toàn” của bản thân khi nhận thấy mình giao tiếp không tốt. Thế nhưng trong cuộc sống hay công việc luôn có những tình huống mà bạn không thể lường trước được, bạn cần phải biết cách giao tiếp tốt thì mới có thể đạt được kết quả mà mình mong muốn.

Giao tiếp là một kỹ năng mà bạn hoàn toàn có thể trau dồi được, hãy tham khảo những cách đơn giản sau để có thể tự tin hơn trong giao tiếp nhé.

Cố gắng đưa ra ý kiến cá nhân

Trong một cuộc nói chuyện đông người hoặc trong một cuộc họp, người nhút nhát thường không trình bày quan điểm cá nhân vì nghĩ rằng nó không có giá trị và không ai lắng nghe hay tiếp nhận.Thay vì cứ suy nghĩ đến việc ý kiến của mình có được ai chấp nhận không thì bạn nên suy nghĩ cách để đưa ra ý kiến khéo léo và thuyết phục nhất. Có thể ban đầu ý kiến ấy sẽ không được chấp nhận ngay nhưng không có nghĩa là tất cả mọi ý kiến của bạn đều sai.  Không một tổ chức nào từ chối ý kiến đóng góp của nhân viên nếu ý kiến ấy có giá trị. Học cách đưa ra ý kiến sẽ giúp bạn bắt kịp cuộc thảo luận và mạnh dạn hơn khi bày tỏ quan điểm của mình.

Bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân

Vùng an toàn mang đến cảm giác thoải mái cho bản thân nhưng nếu sống lâu trong vùng an toàn càng làm bản thân bạn mất đi kỹ năng tương tác cùng mọi người. Bước ra khỏi vùng an toàn nghe có vẻ khó khăn nhưng trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc này bằng những cách đơn giản trước. Bạn có thể thử bắt chuyện cùng một người lạ, thử giao tiếp cùng một người nước ngoài, thử hát một bài hát trong cuộc vui của công ty… Hẳn là ai cũng sẽ có những lần đầu tiên, có thể những lần đầu tiên ấy không thành công như bạn mong đợi nhưng ít nhất bạn cũng đã có thêm kinh nghiệm cho bản thân để những lần sau sẽ làm tốt hơn.

Đưa ra lời khen đúng lúc

Một nghệ thuật khá quan trọng giúp việc giao tiếp thành công đó là đưa ra lời khen. Khen ở đây không có nghĩa bạn “tâng bốc” hay nói những điều không phải là sự thật. Đó nên là những lời khen chân thành, thật lòng về trang phục hay mái tóc của đồng nghiệp, về những thành tựu của một người bạn mới quen, về sự tử tế của một ai đó… Làm được điều này chắc chắn bạn sẽ gây được thiện cảm với người khác và khi được yêu mến thì bạn sẽ tự tin hơn, thoải mái hơn khi nói chuyện cùng với họ.

Kết luận

Rụt rè trong giao tiếp là rào cản rất lớn khiến bạn khó gặt hái được thành công. Muốn gạt bỏ sự rụt rè để tự tin hơn trong giao tiếp, bạn cần học cách kiên trì vượt qua sự xấu hổ, ngại ngùng. Chỉ như vậy bạn mới có thể gặt hái được thành công trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *