Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả – Những điều mà bạn nên tránh

Các nhà tuyển dụng và những doanh nghiệp hiện nay rất đề cao kỹ năng làm việc nhóm, vì điều họ cần là một ứng viên có thể làm việc đội nhóm một cách hiệu quả thay vì một người làm việc độc lập. Vì thế, để có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn, bạn cần phải thường xuyên trau dồi và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn biết những nguyên nhân làm việc nhóm không hiệu quả mà mọi người cần nên khắc phục.

Không có sự thỏa thuận từ đầu

Trước khi bắt tay vào làm việc cùng với một đội nhóm, các thành viên nên có sự thống nhất ngay từ đầu về những mục tiêu và những quy định khi làm việc. Điều quan trọng là phải thống nhất được mục đích và phương hướng làm việc của cả nhóm, khi đó thì mọi người mới có chung một điểm đến để phấn đấu cùng nhau. Bên cạnh đó, người trưởng nhóm nên cùng các thành viên đặt ra những quy định hoặc cách làm việc chung của cả một tập thể. Ví dụ, quy định không được đi trễ, không được vắng họp và các thành viên phải cam kết thực hiện một cách tốt nhất. Nên nhớ, bạn phải thông qua tất cả các quy định để các bạn trong nhóm nắm rõ và làm theo.

Sự thống nhất ngay từ đầu khi làm việc nhóm là rất quan trọng, nó giúp những cá nhân sẽ có trách nhiệm hơn với công việc của mình.

Mọi người thường đùn đẩy công việc cho nhau

Khi làm việc nhóm, người trưởng nhóm nên phân chia công việc một cách đồng đều và phù hợp với thế mạnh và năng lực của mỗi người. Tránh trường hợp phân chia công việc thiên vị, dẫn đến mọi người sẽ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Tuyệt đối, không phân chia công việc cho một người quá nhiều, một người quá ít, dẫn đến mâu thuẫn và thậm chí là bỏ việc.

Bên cạnh đó, mỗi cá nhân trong nhóm sau khi được phân chia công việc hợp lý, nên tự ý thức trách nhiệm của mình với công việc và cố gắng hoàn thành tốt. Nếu còn những vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ, có thể nhờ người khác giúp đỡ, tuyệt đối không được bỏ ngang công việc hoặc đẩy trách nhiệm sang cho một thành viên khác.

Không có sự đồng nhất

Trong một cuộc họp nhóm, tất nhiên sẽ có nhiều ý kiến được đưa ra, nếu không có sự thống nhất giữa các thành viên thì không thể làm việc hiệu quả. Điều quan trọng là người trưởng nhóm phải biết dung hòa ý kiến của các bạn và những bạn khác nên hiểu, lắng nghe những suy nghĩ của đồng đội, cùng góp nhặt và tích lũy để trở thành một tổng thể tốt nhất.

Ngay từ đầu, cả nhóm nên đưa ra những nguyên tắc khi làm việc là không được phê bình hay đánh giá thấp những ý kiến của mọi người. Tránh trường hợp xen ngang hoặc ngắt lời người khác đang nói. Cho dù đó là ý kiến đúng hay sai thì cũng phải biết cách tôn trọng.

Đề cao lợi ích cá nhân

Làm việc trong một tập thể, bạn luôn luôn phải đặt lợi ích của một nhóm lên trên so với lợi ích cá nhân. Đề cao lợi ích tập thể mang đến cho bạn động lực để cống hiến và làm việc hết mình. Vì thế hãy luôn luôn suy nghĩ cho cả nhóm, vì một mục tiêu và lợi ích chung, cùng nâng đỡ nhau để phát triển. Bởi lẽ từ lợi ích nhóm sẽ mang đến cho bạn rất nhiều những lợi ích cá nhân.

Đổ lỗi và tranh cãi

Đổ lỗi và tranh cãi là những việc thường xuyên xảy ra khi bạn làm việc trong một tập thể. Khi không đạt được kết quả như mong muốn, các thành viên trong nhóm thường đổ lỗi cho nhau, chỉ trích nhau chứ không cùng nhau nhìn nhận vấn đề và tìm ra giải pháp. Đây là một vấn đề cho thấy cả nhóm đã không làm việc với nhau hiệu quả. Khi làm việc tập thể, có nghĩa là bạn làm việc mang tính đồng đội, mọi lỗi sai hoặc kết quả không tốt đều do lỗi của cả nhóm. Vì thế, lúc này cũng nhau nhận ra lỗi sai và hoàn thiện là tốt hơn thay vì mãi chỉ trích người khác.

Để có được một vị trí công việc tốt ngày nay, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả là điều mà bạn cần phải học hỏi và hoàn thiện mỗi ngày. Vì mỗi người sẽ không thể làm nên chuyện nếu như không có một đội nhóm tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *