Kỹ năng kiềm chế cảm xúc trong giao tiếp

Kỹ năng kiềm chế cảm xúc trong giao tiếp – 4 bí quyết giúp bạn “làm chủ” được cơn giận của mình

Mô tả: Cảm xúc thường ẩn sâu trong tâm hồn mỗi người, khi bạn không thể kiểm soát được bản thân thì cảm xúc tiêu cực sẽ bộc lộ. Có rất nhiều cách giúp bạn kiểm soát cảm xúc hiệu quả trong mọi tình huống. Bài viết bên dưới này sẽ giúp bạn.

Khi mà bạn không còn khả năng làm chủ được bản thân mình nữa, lúc này là điều kiện tốt nhất cho những cảm xúc tiêu cực bộc phát. Cảm xúc tiêu cực có thể hủy hoại và làm phá vỡ rất nhiều mối quan hệ xung quanh bạn. Đối với những người có kỹ năng kiềm chế cảm xúc trong giao tiếp, họ sẽ luôn làm chủ được mọi tình huống, luôn sống tích cực và đạt được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn những cách kiềm chế cảm xúc hiệu quả trong mọi tình huống giao tiếp.

Thay đổi hành động của cơ thể

Bước đầu tiên giúp bạn loại bỏ được những cảm xúc tiêu cực trong giao tiếp là hãy thay đổi hành động của cơ thể. Thông thường, khi cảm xúc lo lắng, sợ hãi đang “ngự trị” trong bạn, bạn cảm thấy cơ thể căng cứng, run lẩy bẩy và đổ mồ hôi. Lúc này bạn cần phải thả lỏng cả cơ thể, hít thở thật sâu và đều đặn để cơ thể quay trở về trạng thái cân bằng. Hơn thế nữa, bạn có thể thay đổi tư thế đứng hoặc ngồi giúp bản thân cảm thấy dễ chịu hơn.

Đối với những tình huống mà bạn nóng giận mất kiểm soát, hãy giữ bình tĩnh, hít thở thật dài và sâu, hoặc có thể uống một ngụm nước, cơn giận trong bạn sẽ được chế ngự và “dập tắt”.

Luôn suy nghĩ tích cực

Hãy tập thói quen suy nghĩ chín chắn và thấu đáo trước khi đưa ra quyết định bất cứ việc gì, điều này cũng có tác dụng giúp bạn hạn chế được những cảm xúc tiêu cực khi giao tiếp với người khác. Đôi khi do những suy nghĩ của bạn chưa đủ hoặc chưa đúng, dẫn đến nhiều vấn đề gây hiểu lầm và thậm chí là dẫn đến mâu thuẫn với nhau.

Hãy luôn nhìn người khác ở những mặt tốt và tích cực của họ hơn là bạn cứ quan tâm đến những điều tiêu cực và những lỗi sai mà họ mắc phải. Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn trở nên vui vẻ, lạc quan hơn, đồng nghĩa với việc những cảm xúc tiêu cực sẽ không có cơ hội nảy sinh trong bạn. Hơn thế nữa, nhìn những mặt tốt của người khác sẽ giúp bạn có thêm cơ hội học tập những điểm tốt và tích lũy thêm cho cuộc sống của mình.

Luôn nói ra những điều tích cực

Ngôn từ cũng đóng một vai trò quan trọng giúp bạn kiểm soát được những cảm xúc trong giao tiếp. Nếu bạn cảm thấy giận dữ, đừng nên quát tháo. Thay vì nói ra những từ tiêu cực, bạn hãy luôn giữ bình tĩnh và trình bày câu chuyện một cách văn minh và tốt đẹp hơn. Ví dụ, thay vì nói “bạn làm việc này quá tồi tệ”, bạn có thể nói rằng “bạn làm điều này là rất tốt nhưng có một vài chỗ chưa phù hợp lắm, bạn cần phải thay đổi để tốt hơn”. Nói những điều mang ý nghĩa khích lệ và động viên không những giúp mọi người kiểm soát được cảm xúc của mình, mà còn thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho những người khác.

Thường xuyên rèn luyện thể thao

Có nhiều người sẽ không tin, nhưng thật sự rèn luyện thể thao cũng là một kỹ năng kiềm chế cảm xúc trong giao tiếp khá hiệu quả. Thường xuyên chạy bộ, tập yoga…không chỉ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh mà còn “giải phóng” những cảm xúc tiêu cực ra khỏi cơ thể mình, giúp bạn loại bỏ được những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống. Từ đó, bạn sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, lạc quan, tự tin và luôn nhìn mọi thứ một cách tích cực nhất.

Ít nhất mỗi ngày bạn nên dành ra từ 30 – 45 phút để rèn luyện thể thao cho bản thân, điều này sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt và luôn biết cách kiềm chế những cơn nóng giận bộc phát trong mọi tình huống giao tiếp.

Cảm xúc tốt hay cảm xúc xấu là những điều xuất phát từ chính bản thân mỗi người, vì thế việc kiểm soát và làm chủ được cảm xúc là do chính chúng ta quyết định. Hãy học cách kiềm chế cảm xúc và thường xuyên rèn luyện nó hàng ngày, hãy luôn nhìn nhận mỗi vấn đề một cách tích cực để có một cuộc sống luôn vui vẻ và tốt đẹp bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *