Học cách thay đổi giọng nói như thế nào là “Chuẩn”

Giọng nói luôn là điểm tạo nên sự ấn tượng và chú ý của người khác đối với một ai đó. Đối với những người may mắn có được một giọng nói hay sẽ dễ tạo được những cảm nhận tốt của mọi người xung quanh. Ngược lại, những người có chất giọng khàn, chua sẽ khó tạo thiện cảm tốt với người đối diện. Vậy làm thế nào để học có thể học cách thay đổi giọng nói tốt hơn.

Người xưa có câu: “Người thanh tiếng nói cũng thanh” tiếng nói là một phần bộc lộ suy nghĩ và cảm xúc nội tâm bên trong con người. Chính vì lẽ đó, mà mọi người thường cho rằng những ai có giọng nói trầm ấm, sẽ là người chính trực tốt bụng. Trái lại, những người có giọng nói the thé, chanh chua mới nghe đã cảm thấy chói tai là kiểu người không ngay thẳng, hay sống giả dối. Sự đánh giá này hoàn toàn không chính xác tuyệt đối, có một số trường hợp những người có giọng nói không dễ nghe là mấy nhưng xét về tâm tính thì lại là một người rất chân thành và thân thiện.

Nếu bạn không may mắn sở hữu một chất giọng dễ nghe điều đó cũng là một trong những khuyết điểm rất lớn mà bạn cần phải tìm cách cải thiện. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn học cách thay đổi giọng nói sao cho chuẩn nhất, cùng tham khảo nhé!

1. Tập phát âm rõ ràng

Để cải thiện giọng nói được tròn vành rõ chữ hơn bạn cần phải tập phát âm một cách rõ ràng. Mỗi ngày hãy thử đọc qua ít nhất 5 đến 10 trang giấy. Bạn có thể vừa đọc to rõ thành tiếng từng chữ một với một tốc độ vừa phải, làm sao để đảm bảo được rằng nếu nói trò chuyện với ai đó với tốc độ nói năng họ vẫn có thể nghe rõ những gì bạn nói là được. Sự luyện tập một cách đều đặn sẽ giúp cho bạn cải thiện giọng nói rõ rệt qua thời gian.

Về các lỗi phát âm các từ như L-N, S-X, TR-CH…không rõ ràng bạn cũng phải luyện tập để cải thiện hơn nữa. Bởi vì, khi phải thuyết trình hay giao tiếp với cấp trên bạn không thể nào nói với giọng địa phương như thế, không có sự phân biệt rõ ràng giữa các âm chữ sẽ khiến người nghe khó hiểu và dĩ nhiên mọi người sẽ không đánh giá cao năng lực làm việc của bạn.

2. Làm chủ âm lượng và tốc độ nói chuyện

Tùy vào những trường hợp giao tiếp khác nhau mà bạn sẽ phải biết cách điều tiết âm lượng giọng nói cũng như tốc độ nói chuyện của mình. Lúc nào cần nói chuyện nhỏ nhẹ vừa phải, khi nào nên nhấn mạnh hay tạo sự chú ý thì giọng nói phải khác hơn. Điều này là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng mà nhiều bạn trẻ thường hay mắc phải vì không chịu rèn luyện cho mình thói quen ăn nói một cách đúng lúc, đúng thời điểm trong công việc lẫn đời sống hằng ngày.

Cho nên trong những buổi thuyết trình vì quá run nên nói chuyện thành nhanh mà không ngừng nghỉ đúng lúc. Cũng như khi nói chuyện với giáo viên, thì lại nói với âm lượng lớn như nói chuyện với bạn bè bình thường. Nếu bạn đang có thói quen này thì tốt nhất nên tập trung rèn luyện nó tốt hơn để tránh những trường hợp lúng túng không đáng có.

3. Tạo ra ngữ điệu khi nói

Ngữ điệu chính là sự thay đổi trong cao độ giọng nói để biểu đạt cảm xúc của người nói một cách chân thật nhất. Việc tạo ra ngữ điệu trong lời nói nhằm tạo nến sự khác biệt giữa câu nói bình thường và câu hỏi và là cách giúp bạn tạo nên sắc thái của lời nói được cảm xúc hơn mà thôi.Cách tốt nhất để bạn có thể dễ dàng tạo ra ngữ điệu trong lời nói đó chính là ghi âm lại những gì mình đã đọc hay nói, hoặc một bài hát nào đó mà bạn tự hát,  sau đó nghe lại xem mình đã nói chuyện có ngữ điệu phù hợp với nội dung câu chữ hay chưa. Từ đó, bạn có thể ghi nhận lại những nhận xét đó và có cách luyện tập phù hợp hơn.

4. Luyện tập với bạn bè

Cách làm này sẽ đạt hiệu quả hơn rất nhiều, bởi vì khi được luyện tập trực tiếp với người khác, bạn sẽ áp dụng được những gì mình đã luyện tập vào những tình huống thực tế để trực tiếp đánh giá xem bạn đã cải thiện được giọng nói bao nhiêu phần trăm. Ngoài ra, việc luyện tập với những người bạn sẽ khiến cho bạn có tinh thần và động lực hơn để luyện tập mà không muốn bỏ cuộc giữa chừng như khi thực hiện một mình.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ cơ bản của chúng tôi về vấn đề “học cách thay đổi giọng nói” bạn hãy thử luyện tập để có thể dần dần cải thiện được giọng nói của bản thân được truyền cảm hơn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *