Giám đốc là gì? Một số chức danh giám đốc trong doanh nghiệp

Mô tả: Giám đốc là người chịu trách nhiệm cao nhất cho các hoạt động của doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp thường có những chức vụ giám đốc khác nhau như giám đốc điều hành, giám đốc marketing…

Giám đốc có lẽ là một thuật ngữ khá quen thuộc với nhiều người và được sử dụng thường xuyên trong các doanh nghiệp hay tổ chức. Tuy nhiên, giám đốc là gì và đảm nhận công việc gì trong mỗi doanh nghiệp chắc hẳn không phải ai cũng biết rõ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết.  

Giám đốc là gì?

Giám đốc là người có trách nhiệm điều hành các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp và có quyền quyết định cao nhất về các vấn đề liên quan đến công ty. Giám đốc thường được Hội đồng quản trị bầu ra và phải chịu trách nhiệm về các hoạt động kinh doanh trước Hội đồng quản trị.

Để trở thành giám đốc của một doanh nghiệp, ngoài kỹ năng chuyên môn, bạn cần phải có kinh nghiệm, có kiến thức sâu rộng ở những lĩnh vực khác nhau và am hiểu thị trường, xu hướng kinh doanh.

Một số những chức danh giám đốc

Giám đốc điều hành (CEO)

Giám đốc điều hành là người đảm nhận chức vụ cao nhất ở mỗi công ty hoặc tập đoàn. CEO chính là người đưa ra kế hoạch kinh doanh, dẫn dắt toàn bộ công ty đi theo chiến lược mà Hội đồng quản trị đã đề ra. Đồng thời, CEO là người định hướng và điều hành doanh nghiệp đạt được những mục tiêu về kinh doanh và tài chính đã đặt ra.

Để đảm nhận chức vụ CEO, bạn phải là người am hiểu kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Cùng với đó, giám đốc điều hành phải là người nắm bắt được thị trường và xu hướng nhằm đưa ra những chiến lược hoạt động tối ưu nhất cho cả doanh nghiệp.

Giám đốc tài chính (CFO)

CFO là người chịu trách nhiệm cao nhất về các hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Công việc chính của một giám đốc tài chính là nghiên cứu, xử lý và phân tích xu hướng tài chính, đồng thời xây dựng và lập kế hoạch về hoạt động tài chính, dự báo các rủi ro tài chính cho doanh nghiệp.

Có thể thấy, để trở thành một giám đốc tài chính, bạn phải có kỹ năng phân tích, tính toán và xử lý số liệu nhằm xây dựng chiến lược tài chính tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Ngoài ra, một CFO cần có kỹ năng giao tiếp, đàm phán vì bạn phải thường xuyên tiếp xúc với đối tác, các phòng ban trong doanh nghiệp, cổ đông, ngân hàng…

Giám đốc marketing (CMO)

Giám đốc marketing là người giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động truyền thông và tiếp thị của mỗi doanh nghiệp. Vai trò chính của CMO là phân tích thị trường khách hàng, phát triển các sản phẩm dịch vụ, quan hệ công chúng, chăm sóc khách hàng…

Giám đốc marketing sẽ báo cáo trực tiếp các hoạt động marketing cho giám đốc điều hành. Do đó, bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt. Chưa hết, để trở thành một CMO giỏi, bạn phải có khả năng nắm bắt các xu hướng marketing mới trên thị trường để ứng dụng cho các hoạt động của doanh nghiệp.

Giám đốc pháp chế (CLO)

Giám đốc pháp chế cũng là một chức vụ quan trọng ở các doanh nghiệp. Theo đó, công việc chính của một giám đốc pháp chế là giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp luật, giảm thiểu rủi ro về mặt pháp lý. Bạn phải thường xuyên cập nhật những thông tin mới hoặc những thay đổi về luật có liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, CLO sẽ đảm nhận trách nhiệm đại diện cho doanh nghiệp về mặt pháp lý khi xảy ra các vấn đề liên quan đến pháp luật.

Giám đốc kinh doanh (CCO)

Giám đốc kinh doanh là một chức vụ quan trọng ở mỗi doanh nghiệp, chỉ đứng sau CEO. Công việc chính của giám đốc kinh doanh là lập kế hoạch kinh doanh và chịu trách nhiệm cho các hoạt động tiêu thụ sản phẩm, bán hàng, quản trị sản xuất theo chỉ đạo của giám đốc điều hành.

Một CCO giỏi đòi hỏi phải có kiến thức về thị trường, sản phẩm, đồng thời phải biết cách lập các kế hoạch kinh doanh sao cho phù hợp với xu hướng thị trường.

 Với những thông tin trong bài viết trên, bạn đã hiểu giám đốc là gì và một số những chức danh giám đốc quen thuộc trong doanh nghiệp. Có thể thấy, để trở thành một giám đốc điều hành cả công ty, bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng làm việc cũng như kiến thức chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *